Tẩy trắng răng là phương pháp lấy lại màu trắng sáng cho răng hiệu quả, cải thiện tình trạng xỉn màu trên răng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sau quá trình tẩy trắng, men răng sẽ chưa ổn định, dễ xỉn màu trở lại. Vì thế, để duy trì được màu sắc trắng sáng thì bạn cần kiêng nhiều thực phẩm, có chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp. Vậy tẩy trắng răng bao lâu thì ăn được? Kiêng gì và ăn gì?
Dưới đây, nha khoa Tuấn Hùng sẽ đưa ra các thực phẩm nên ăn và không ăn cũng như thời gian kiêng sau khi tẩy trắng răng. Các bạn cùng đọc để bảo vệ răng luôn trắng sáng tốt nhất.
Lý do cần kiêng khem sau khi tẩy trắng răng?
Tẩy trắng răng là quá trình sử dụng thuốc và kết hợp với ánh sáng khiến cho lớp men răng ở bên ngoài bị mài mòn đôi chút, chưa kịp tái tạo lại. Bên cạnh đó, lớp men này mất mất đi gây ảnh hưởng tới dây thần kinh ở bên trong tủy răng. Khi ăn thực phẩm lạnh và nóng hay thức ăn có axit khiến cho răng trở nên nhạy cảm hơn.
Hơn nữa, nếu như tẩy trắng răng với phương pháp không an toàn khiến gây ra kích ứng nướu. Do đó, nếu như không kiêng khem sẽ khiến tình trạng xỉn màu trên răng quay trở lại, răng dễ bị ê buốt.
Tẩy trắng răng cần kiêng thực phẩm gì?
Để có hàm răng trắng sáng như ý và bền lâu theo thời gian sau khi tẩy trắng răng thì bạn cần kiêng các thực phẩm sau:
– Thực phẩm có màu đậm: Thực phẩm màu xanh đậm, đỏ đậm, thẫm màu như ớt chuông, cà chua, gừng, nghệ, thịt nướng, hành tím,… ảnh hưởng tới màu sắc của răng.
– Nước tương, nước sốt đậm màu: Nước sốt cà chua, xì đầu, nước tương, nước tôm, nước mắm,… gây nhiễm màu, chứa lượng axit gây hại cho răng.
– Đồ ăn, đồ uống quá lạnh và quá nóng: Kem, nước sôi, súp nóng, lẩu,…
– Thực phẩm chứa axit: Cam, chanh, nước soda,… dễ bào mòn răng.
– Rượu bia. Thức uống này có chứa cồn dễ gây kích thích cho răng.
– Thuốc lá. Chất nicotine trong thuốc lá dễ gây ra mảng bám ở trên răng.
– Thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột: Bánh quy, bánh mì, bánh gạo, kẹo dẻo,… Những thực phẩm này đều là món ăn ưa thích của vi khuẩn gây sâu răng và gây vàng răng.
Ăn gì sau khi tẩy trắng răng?
Ngoài các thực phẩm ăn kiêng ở trên thì bạn vẫn có thể ăn các thực phẩm dưới đây sau khi tẩy trắng răng:
– Thực phẩm trắng: Thịt cá, thịt gà, sữa chua, lòng trắng trứng gà, mì, cháo,…
– Hải sản: Bào ngư, sò, tôm, cá, cua,… để bổ sung canxi, vitamin D giúp răng chắc khỏe.
– Uống nước tinh khiết để rửa trôi mảng bám, tăng cường nước bọt, hạn chế tình trạng sâu răng.
– Rau có màu trắng: Củ cải, súp lơ trắng, cải thảo, hành tây trắng,… giàu chất dinh dưỡng.
Tẩy trắng răng bao lâu thì ăn được?
Như các bạn đã biết ở trên, sau khi tẩy trắng răng sẽ cần phải ăn kiêng để giúp cho răng chắc khỏe, kết quả sau khi tẩy trắng sẽ đạt được hiệu quả cao. Tùy vào từng thực phẩm mà thời gian ăn kiêng sẽ khác nhau. Do đó, bạn không cần phải lo, không có đồ gì để ăn. Bạn chỉ cần ăn kiêng trong khoảng thời gian này là được:
– Sau 2 tiếng tẩy trắng răng, bạn có thể uống nước lọc với nhiệt độ trung bình.
– Sau 24 tiếng sau khi tẩy trắng, bạn có thể ăn đồ ăn lạnh, nóng, đồ ăn chứa axit.
– Trong 48 – 72 giờ đầu, bạn không nên ăn đồ dễ bám màu.
– Trong 3 – 5 ngày, bạn nên kiêng uống bia, rượu.
Để kết quả sau khi tẩy trắng sáng cao nhất, ưng ý như bạn muốn thì bên cạnh chọn cơ sở nha khoa, chăm sóc răng miệng, bạn cần chú ý tới thời gian ăn kiêng và các thực phẩm cần kiêng và nên ăn.
Bạn có thể tìm đến nha khoa Tuấn Hùng để được tư vấn phương pháp tẩy trắng răng và chăm sóc răng miệng hiệu quả. Hiện nha khoa Tuấn Hùng là một trong những cơ sở nha khoa uy tín, được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, Tuấn Hùng tự tin có thể đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp của bạn.